Tin tức

Với thang nhôm việc tự vệ sinh điều hòa tại nhà không còn khó!!

Đã đăng

Hiện nay điều hòa là một thiết bị có mặt hầu hết trong các hộ gia đình và đặc biệt là đối với mùa nắng nóng. Việc về sinh điều hòa thường xuyên sẽ giúp làm sạch hệ thống lọc khí, đem lại luồng gió trong lành và mát mẻ hơn vào những ngày thời tiết oi nóng, bên cạnh đó việc vệ sinh điều hòa sẽ giúp tuổi thọ cũng độ bền của điều hòa.

Nhiều người dùng và hộ gia đình cho rằng công việc tự vệ sinh này quá khó vì nhiều lý do: không hiểu biết hết về các bộ phận nên việc động chạm vào các phần sẽ làm hỏng thiết bị hay việc độ cao của điều hòa ở phía trên sát mặt trần khá cao và bộ phận hút gió phía bên ngoài khiến người e ngại trong việc làm sạch dàn mát và thường sẽ gọi thợ đến làm. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của thang nhôm để thực hiện công việc trên cao và những dụng cụ khác bạn hoàn toàn có thể tự mình vệ sinh điều hòa mà không cần phải gọi thợ sửa chữa.

Dụng cụ cần có để thực hiện công việc:

Với bất kỳ một công việc nào thì việc chuẩn bị ký lưỡng sẽ giúp công việc thực hiện một cách hiệu quả và nhanh chóng. Với việc làm sạch thiết bị làm mát và điều hòa bạn nên chuẩn bị thật kỹ những vật dụng:

  • Thang nhôm: có thể dùng thang nhôm rút đôi, thang gấp chữ A,thang ghế để thực hiện công việc tốt hơn do việc tốt hơn do điều hòa được lắp tương đối cao gần sát với trần nhà. 
  • Bình dạng xịt chứa dung dịch tẩy rửa dùng để tẩy rửa bụi bẩn, vi khuẩn ở dàn lạnh
  • Bơm tăng áp có hệ thống vòi nước áp suất cao, làm sạch sâu.
  • Khăn sạch hoặc giẻ lau để ngăn chặn nước ảnh hưởng đến các bo mạch điện tử
  • Túi ni lông cỡ lớn

Trước khi thực hiện bạn nên kiếm tra thật kỹ các dụng cụ và đặc biệt với chiếu thang nhôm lựa chọn để làm việc về các bận thang vị trí đặt thang và chân thang để thực hiện công việc an toàn và có hiệu quả.

Các bước tiến hành thực hiện làm sạch điều hòa tại nhà:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đầu tiên, bạn cần tắt điều hoà và ngắt hết nguồn điện xung quanh để đảm bảo an toàn. Sau khi tắt máy, phải đợi hơn 2 phút sau mới được tiến hành mở máy và bảo dưỡng điều hòa. và đảm bảo nguồn điện cung cấp đã được ngắt hoàn toàn an toàn trong khi làm sạch.

Bước 2: Kiểm tra lượng gas và các cục nóng, lạnh của điều hòa.

Kiểm tra lượng gas hiện tại trong máy điều hòa để xem lượng gas còn lại là bao nhiêu và đồng thời hãy kiểm tra đường ống dẫn gas, nhất là tại các mối nối để tránh tình trạng máy bị rò rỉ gas. Tiến hành kiểm tra cục nóng và lạnh ở trong và bên ngoài nhà để đảm bảo không có dị vật lẫn bên trong máy. 

Bước 3: Làm sạch bộ lọc khí

Dùng tay ấn nhẹ vào các chốt để tháo gỡ bộ lọc không khí trong máy lạnh, sau đó đem ngâm trong một chậu nước lớn và dùng miếng rửa chén cọ rửa bộ lọc, để thật khô nước.

Bộ lọc khí của điều hòa cần được về sinh sạch sẽ
Bộ lọc khí của điều hòa cần được về sinh sạch sẽ

Bước 4: Làm sạch cánh quạt

Bên ngoài cánh quạt và lốc máy là hệ thống bảo vệ, tuy thưa nhưng cũng cần được làm sạch thường xuyên để loại bỏ vật cản,xịt vào các khe giữa lá kim loại, tránh xịt vào bo mạch điện tử của máy lạnh. Sau khi xịt xong, bạn để yên cho các chất tẩy rửa ấy phát huy tác dụng, trong khoảng 10 đến 20 phút, rồi lau lại các lưỡi quay bằng khăn ẩm. 

Dùng thang nhôm rút để làm sạch cánh quạt và các bộ phận của điều hòa
Dùng thang nhôm rút để làm sạch cánh quạt và các bộ phận của điều hòa

Bước 5: Làm sạch lưới lọc và vỏ máy

Dùng khăn khô lau thật khô các bộ phận có thể lau, lấy lưới lọc đã ráo nước và nắp che của máy lạnh lắp lại chỗ cũ, sau đó lau sạch toàn bộ phía ngoài. Với việc làm sạch hệ thống lưới lọc và lắp đặt lại các bộ phận vào vị trí cũ khá mất thời gian hơn và yêu cầu thực hiện bằng 2 tay bạn nên sử dụng thang ghế để thực hiện vì bản to và chân thang có độ choãi vừa phải giúp người dùng không bị mỏi và đau chân khi làm việc.

Thang nhôm ghế với chiều cao phù hợp và bản rộng giúp chân không bị mỏi trong khi vệ sinh điều hòa hòa
Thang nhôm ghế với chiều cao phù hợp và bản rộng giúp chân không bị mỏi trong khi vệ sinh điều hòa

Bước 6: Kiểm tra lại

Bật lại máy lạnh, để phần nước còn lại chảy ra ngoài. Khi đã xác định máy chạy êm, không có tiếng động lạ thì tháo túi chắn bụi, và máy lạnh của bạn đã sạch bóng từ ngoài vào trong.

Trên đây là một số bước bạn có thể thực hiện làm sạch điều hòa tại nhà vừa đảm bảo luồng không khí trong lành trong phòng vừa đảm bảo độ bền của điều hòa trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *